โปรแกรม CAD สำคัญอย่างไรในอุตสาหกรรมการผลิต

โปรแกรม CAD สำคัญอย่างไรในอุตสาหกรรมการผลิต

โปรแกรม CAD สำคัญอย่างไรในอุตสาหกรรมการผลิต

การออกแบบหรือการผลิตชิ้นงาน ในโรงงานอุตสาหกรรมในปัจจุบัน เลี่ยงไม่ได้เลยที่ต้องใช้โปรแกรมออกแบบ เพื่อออกแบบหรือเขียนแบบ ใช้ในการผลิตชิ้นงานออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยไม่เกิดความผิดพลาด โดยที่เราเรียกว่า CAD  ย่อมาจาก Computer-Aided Design ให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด 

 

ประโยชน์ของ CAD ในโรงงานอุตสาหกรรม

 

  1. เพิ่มความรวดเร็วในการออกแบบ เขียนแบบผลิตภัณฑ์ 
  2. เพิ่มความแม่นยำในการเขียนแบบ ตรวจสอบและแก้ไขชิ้นงานได้ง่าย
  3. CAD สามารถช่วยในการนำเสนอชิ้นงานได้ชัดเจนมากขึ้นด้วยรูปแบบ 3 มิติ
  4. สามารถเปลี่ยนแปลง แก้ไขชิ้นงานหรือออกแบบใหม่ได้ง่าย

CAD สามารถทำงานร่วมกับ CAM

CAM  หรือที่ย่อมากจาก Computer Aided Manufacturing คือ Software ที่ทำหน้าที่ในการจำลองรูปแบบการผลิตชิ้นงานก่อนที่ผลิตจริงในโรงงานอุตสาหกรรม โดย Software สามารถตรวจสอบและจำลองรูปแบบก่อนผลิตจริงได้ อาทิเช่น สามารถกำหนด Tools ที่จะใช้ ,ความเร็วของ Tools ให้สัมพันธ์กับ Material ที่ใช้, Material,รูปแบบการป้อนชิ้นงาน เป็นต้น

ประโยชน์ของการใช้งาน CAM

คือทำให้ผู้ผลิตรู้ก่อนที่จะผลิตว่า ชิ้นงานไหน ผลิตได้ยากหรือผลิตได้ง่าย และสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการผลิตให้เหมาะสมกับ Tools หรือ Material ที่จะนำมาใช้ได้ และ ถ้า CAM ทำงานร่วมกับ CAD จะทำให้ทราบด้วยว่าชิ้นงานที่ทางโรงงานจะผลิตออกมานั้น จะมีการผลิตทั้งหมดกี่ขั้นตอน ใช้เครื่องจักรตัวไหนในการผลิต และสามารถแก้ไขการผลิตได้ เพื่อให้การผลิต ผลิตออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

การทำงานของ CAD ในยุคสมัยใหม่

CAD ในยุคสมันใหม่นี้ นอกจากจะสามารถออกแบบชิ้นงานได้ ในตอนนี้ CAD ยังมีคำสั่งต่างๆมากมายที่จะช่วยให้การเขียนแบบออกแบบของผู้ใช้งานให้มีการทำงานที่รวดเร็วมากขึ้น สะดวกยิ่งขึ้น ลดข้อผิดพลาดในการทำงานได้เป็นอย่างดีกว่าเมื่อก่อนมาก และ สามารถเขียนแบบหรือออกแบบได้อย่างเรียลไทม์ที่เรียกกันว่าระบบ Collaboration

 

สรุปบทความ

CAD เป็น Software ที่ช่วยให้การออกแบบและผลิตชิ้นงานในโรงงานอุตสาหกรรม ให้มีความรวดเร็ว แม่นยำ และลดข้อผิดพลาดได้ดียิ่งขึ้น และ CAD ยังสามารถทำงานร่วมกับ Software CAM ได้ ถือว่าช่วยให้การผลิตมีประสิทธิภาพมากขึ้น และนอกจากนี้ก็ยังเขียนแบบหรือออกแบบได้อย่างเรียลไทม์ที่เรียกกันว่าระบบ Collaboration ได้อีกด้วย ถือว่า CAD เป็นที่ตอบโจทย์ของโรงงานอุตสาหกรรมในยุคนี้เลยทีเดียว

 

หากคุณผู้อ่าน ได้อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว สนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมออกแบบ คุณสามารถ สอบถามได้ที่นี่ 
และไม่เพียงแต่ซอฟต์แวร์ เรายังมีเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น 3D Printer และเครื่อง Scanner ที่จะช่วยให้อุตสาหกรรมธุรกิจของคุณมีประสิทธิภาพมากกว่าใคร


ผู้เขียนและเรียบเรียง คุณณัฐภกร ธนกุลปริยา

 

 

แบ่งปันกับเพื่อน: